ถ้าบอกแค่ ข้าวกล้อง เราๆ ทั้งหลายคงพอรู้แล้วว่ามีคุณค่า ให้ประโยชน์ต่อร่างกายอย่างครบถ้วน ทั้งวิตามิน เกลือแร่ แคลเซียม และมีสารอาหารอีกหลายชนิดอยู่ในนั้น หลายๆ คนคงรับประทานกันอยู่บ้างแล้ว แต่หลายๆ คนก็ยังติดกับความแข็งไม่นุ่มเหมือนข้าวขาวที่ นุ่มๆ กันอยู่ไม่น้อย
![]()
แล้วน้ำข้าวกล้อง ที่กำลังเป็นที่นิยม มีขั้นตอนการทำอย่างไรล่ะคะ เรามาดูวิธีการดังนี้...
![]() ![]() จากการศึกษาและวิจัยด้านสุขภาพ ยังพบว่า ข้าวกล้องงอกประกอบด้วย สารกาบาซึ่งเป็นกรดอะมิโน ที่มีความสำคัญในการทำหน้าที่ สารสื่อประสาทในระบบประสาทส่วนกลาง บำบัดโรคเกี่ยวกับระบบประสาทส่วนกลาง และยังเป็นสารสื่อประสาท ประเภทสารยับยั้ง โดยจะทำหน้าที่รักษาสมดุลในสมองที่ได้รับการกระตุ้น ช่วยทำให้สมองผ่อนคลาย และนอนหลับสบาย อีกทั้งยังทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นต่อมไร้ท่อ ซึ่งทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโต ทำให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อ ทำให้กล้ามเนื้อกระชับและเกิดสาร lipotropic ป้องกันการสะสมไขมัน มีผลช่วยลดความดันโลหิต ลดLDLลดอาการอัลไซเมอร์ ลดน้ำหนัก ทำให้ผิวพรรณดี |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น