วันพฤหัสบดีที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

มาทำน้ำข้าวกล้องงอก เพื่อสุขภาพกันเถอะ


ถ้าบอกแค่ ข้าวกล้อง เราๆ ทั้งหลายคงพอรู้แล้วว่ามีคุณค่า ให้ประโยชน์ต่อร่างกายอย่างครบถ้วน ทั้งวิตามิน เกลือแร่ แคลเซียม และมีสารอาหารอีกหลายชนิดอยู่ในนั้น หลายๆ คนคงรับประทานกันอยู่บ้างแล้ว แต่หลายๆ คนก็ยังติดกับความแข็งไม่นุ่มเหมือนข้าวขาวที่ นุ่มๆ กันอยู่ไม่น้อย
ส่วน ข้าวกล้องงอก ถือเป็นนวัตกรรมหนึ่งที่กำลังได้รับความสนใจ ตามข่าวสารที่กระจายไปอย่างรวดเร็ว เพราะเมื่อหุงสุกจะมีเนื้อสัมผัสที่อ่อนนุ่ม รับประทานได้ง่ายกว่าข้าวกล้องธรรมดา ง่ายแก่การหุงรับประทานได้โดยไม่ต้องผสมกับข้าวขาวด้วย และคุณค่าสารอาหารยังเพิ่มขึ้นอีก 10 เท่าเลยทีเดียว เห็นทีแบบนี้แล้ว น่าจะลองดู ง่ายๆ เพียงนำข้าวกล้องไปแช่น้ำสัก 1 ชั่วโมง ให้เมล็ดข้าวบานออกเล็กน้อยก็หุงได้ทันที เมล็ดข้าวจะนุ่ม น่ารับประทานมาก ให้รสชาติอร่อย นุ่มลิ้น แถมยังให้คุณค่าทางโภชนาการอีกนับไม่ถ้วน
แล้วน้ำข้าวกล้อง ที่กำลังเป็นที่นิยม มีขั้นตอนการทำอย่างไรล่ะคะ เรามาดูวิธีการดังนี้...

จากการศึกษาและวิจัยด้านสุขภาพ ยังพบว่า ข้าวกล้องงอกประกอบด้วย สารกาบาซึ่งเป็นกรดอะมิโน ที่มีความสำคัญในการทำหน้าที่ สารสื่อประสาทในระบบประสาทส่วนกลาง บำบัดโรคเกี่ยวกับระบบประสาทส่วนกลาง และยังเป็นสารสื่อประสาท ประเภทสารยับยั้ง โดยจะทำหน้าที่รักษาสมดุลในสมองที่ได้รับการกระตุ้น ช่วยทำให้สมองผ่อนคลาย และนอนหลับสบาย อีกทั้งยังทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นต่อมไร้ท่อ ซึ่งทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโต ทำให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อ ทำให้กล้ามเนื้อกระชับและเกิดสาร lipotropic ป้องกันการสะสมไขมัน มีผลช่วยลดความดันโลหิต ลดLDLลดอาการอัลไซเมอร์ ลดน้ำหนัก ทำให้ผิวพรรณดี 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น